Đồ ăn tại Nhật có hai loại hạn sử dụng được ghi trên bao bì đó là 賞味期限 (しょうみきげん) và 消費期限 (しょうひきげん). Cùng mang nghĩa là “hạn sử dụng” nhưng hai từ này có điểm gì khác nhau. Cùng jdict.net đi khám phá sự khác nhau đó nhé 

1. 賞味期限(しょうみきげん)

+「賞味期限ーしょうみきげん」: 𝐥𝐚̀ 𝐡𝐚̣𝐧 𝐦𝐚̀ đ𝐨̂̀ 𝐚̆𝐧 𝐬𝐞̃ 𝐦𝐚̂́𝐭 đ𝐢 𝐯𝐢̣ 𝐧𝐠𝐨𝐧 𝐧𝐞̂́𝐮 𝐛𝐚̣𝐧 𝐬𝐮̛̉ 𝐝𝐮̣𝐧𝐠 𝐬𝐚𝐮 𝐧𝐠𝐚̀𝐲 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐠𝐡𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 đ𝐨́.

+ 賞味期限 thường được ghi trên những sản phẩm dùng được lâu dài, khó ôi thiu do được diệt khuẩn kín và đóng gói trong môi trường khó phát sinh vi khuẩn và có chất bảo quản ở mức an toàn. Chúng ta thường gặp trên những sản phẩm như: đồ đóng hộp, mì gói, bánh kẹo…

*𝑻𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒉𝒐̛̣𝒑 𝒒𝒖𝒂́ 𝒉𝒂̣𝒏賞味期限 (しょうみきげん) 𝒕𝒉𝒊̀ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒗𝒂̂̃𝒏 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒂̆𝒏 𝒏𝒆̂́𝒖 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒄𝒐́ 𝒔𝒖̛̣ 𝒕𝒉𝒂𝒚 đ𝒐̂̉𝒊 𝒗𝒆̂̀ 𝒎𝒂̀𝒖 𝒔𝒂̆́𝒄 𝒗𝒂̀ 𝒎𝒖̀𝒊 𝒗𝒊̣. 𝑴𝒂̣̆𝒄 𝒅𝒖̀ 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒂̉𝒏𝒉 𝒉𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒔𝒖̛́𝒄 𝒌𝒉𝒐̉𝒆 𝒏𝒉𝒖̛𝒏𝒈 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒖̃𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒏𝒆̂𝒏 𝒂̆𝒏 𝒏𝒆̂́𝒖 𝒔𝒂̉𝒏 𝒑𝒉𝒂̂̉𝒎 đ𝒂̃ 𝒒𝒖𝒂́ 𝒉𝒂̣𝒏 賞味期限 (しょうみきげん) 𝒒𝒖𝒂́ 𝒍𝒂̂𝒖 𝒏𝒉𝒆́.

2.消費期限(しょうひきげん)

「消費期限ーしょうひきげん」: 𝐋𝐚̀ 𝐭𝐡𝐨̛̀𝐢 𝐡𝐚̣𝐧 𝐛𝐚̉𝐨 đ𝐚̉𝐦 𝐬𝐮̛̣ 𝐚𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐜𝐮̉𝐚 𝐬𝐚̉𝐧 𝐩𝐡𝐚̂̉𝐦. 𝐓𝐮̛̀ 𝐧𝐚̀𝐲 𝐧𝐠𝐡𝐢̃𝐚 𝐜𝐮̉𝐚 𝐧𝐨́ 𝐦𝐨̛́𝐢 𝐜𝐡𝐢́𝐧𝐡 𝐱𝐚́𝐜 𝐥𝐚̀ 𝐭𝐡𝐨̛̀𝐢 𝐡𝐚̣𝐧 𝐬𝐮̛̉ 𝐝𝐮̣𝐧𝐠.

+「 消費期限 」thường được sử dụng cho các sản phẩm ngắn hạn, trong vòng 5 ngày. Sản phẩm này mau chóng bị vi khuẩn xâm nhập gây ôi thiu, mốc. Ví dụ như: thịt, cá, bánh mì, đồ ăn đã chế biến, cơm hộp…

* 𝑵𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒔𝒂̉𝒏 𝒑𝒉𝒂̂̉𝒎 đ𝒂̃ 𝒒𝒖𝒂́ 𝒉𝒂̣𝒏 消費期限(しょうひきげん) 𝒕𝒉𝒊̀ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒂̆𝒏 𝒗𝒊̀ 𝒏𝒐́ 𝒔𝒆̃ 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒂̉𝒏𝒉 𝒉𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 đ𝒆̂́𝒏 𝒔𝒖̛́𝒄 𝒌𝒉𝒐̉𝒆 𝒄𝒖̉𝒂 𝒃𝒂̣𝒏. Đ𝒐̂̀ 𝒂̆𝒏 𝒒𝒖𝒂́ 𝒉𝒂̣𝒏 消費期限 (しょうひきげん) 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒊̉ 𝒎𝒂̂́𝒕 𝒗𝒊̣ 𝒏𝒈𝒐𝒏 𝒎𝒂̀ 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒃𝒊̣ 𝒑𝒉𝒂̂𝒏 𝒉𝒖̉𝒚 𝒐̂𝒊 𝒕𝒉𝒊𝒖. 𝑽𝒊̀ 𝒗𝒂̣̂𝒚, 𝒄𝒉𝒖́𝒏𝒈 𝒕𝒂 đ𝒖̛̀𝒏𝒈 𝒕𝒊𝒆̂́𝒄 𝒎𝒂̀ 𝒂̆𝒏 đ𝒐̂̀ 𝒒𝒖𝒂́ 𝒉𝒂̣𝒏 𝒔𝒖̛̉ 𝒅𝒖̣𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒂!

3. 𝐓𝐨̂̉𝐧𝐠 𝐤𝐞̂́𝐭

1.「賞味期限」→おいしく食べられる期限: là thời hạn bảo đảm sự ngon và tốt của sản phẩm.
少(すこ)し過ぎても食べられる: Quá hạn một chút vẫn có thể ăn được

2.「消費期限」→安全に食べられる期限: là thời hạn bảo đảm sự an toàn của sản phẩm
過ぎたら食べてはいけない: Quá hạn thì không được ăn

Cả hai từ 「賞味期限」và 「消費期限」đều chỉ hạn sử dụng cho những sản phẩm chưa mở nắp vì thế nếu đã mở ra bạn nên ăn hết càng sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe nhé.
Một số sản phẩm như nước dressing cho salad hay mayonnaise khi bày bán để ở nhiệt độ thường nhưng khi bạn đã mở ra mà chưa dùng hết, bạn phải bỏ tủ lạnh để đảm bảo chất lượng nhé.

Khi mua đồ ở Nhật chúng ta hãy để ý đến hạn sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *